Tìm Hiểu Về Quả Nhàu – Dược Liệu Quý Từ Thiên Nhiên
Cây nhàu, hay còn được gọi là cây ngao, nhàu núi, giàu, có tên khoa học là Morinda citrifolia L., thuộc họ Cà phê (Rubiaceae). Đây là một loài cây thân gỗ nhỏ, với nhiều giá trị trong y học cổ truyền và đời sống hàng ngày.
Đặc điểm và hình thái của cây nhàu
Cây nhàu có chiều cao trung bình từ 6 đến 8 mét. Thường mọc ở các khu vực đất ẩm ven sông, suối. Lá của cây có dạng bầu dục, mọc đối xứng và có đầu nhọn. Chiều dài trung bình từ 12–15cm. Hoa nở vào khoảng tháng 1–2. Quả thường chín trong khoảng tháng 7–8 hàng năm.
Quả nhàu có hình trứng, bề mặt sần sùi và chiều dài từ 5–6cm. Lúc còn non, quả có màu xanh nhạt. Khi chín, sẽ chuyển sang màu trắng hoặc hồng, tỏa ra mùi hăng đặc trưng. Phần ruột của quả mềm, có thể ăn được. Trong khi hạt bên trong lại cứng và nhỏ.
Phân bố và cách sử dụng cây nhàu
Cây nhàu phân bố chủ yếu ở miền Nam Việt Nam. Đặc biệt tại các tỉnh ven biển và một số tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Cây cũng có thể được trồng ở miền Bắc. Các bộ phận của cây như lá, quả, vỏ và rễ đều được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Bao gồm làm thuốc và chế biến thực phẩm.
- Rễ cây nhàu thường được phơi khô hoặc sấy để làm thuốc.
- Quả nhàu tươi có thể dùng trực tiếp hoặc chế biến thành các sản phẩm như rượu ngâm hay mật ong.
- Lá nhàu được sử dụng làm thuốc trị mụn nhọt, sốt, hoặc chế biến món ăn.
Thành phần hóa học của cây nhàu
Cây nhàu chứa nhiều hợp chất quý giá. Trong đó, phải kể đến glucozit anthraquinon (morindin) trong vỏ rễ, giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Ngoài ra, cây còn chứa selenium – một chất vi lượng quan trọng đã được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu.
Công dụng của quả nhàu và các bộ phận khác
- Hỗ trợ điều trị cao huyết áp: Rễ nhàu được sử dụng để sắc nước uống thay trà hàng ngày. Với liều dùng 30–40g rễ, sau khoảng 15 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
- Giảm đau nhức và mệt mỏi: Quả nhàu ngâm rượu hoặc mật ong là bài thuốc dân gian chữa đau lưng và nhức mỏi.
- Tăng cường tiêu hóa: Ăn quả nhàu chín hoặc nướng kèm muối giúp cải thiện tiêu hóa và thuận trường.
- Điều trị các bệnh lý khác: Trong y học cổ truyền, quả nhàu còn được dùng để điều kinh, chữa băng huyết, viêm xoang, hen suyễn, đau gan và tiểu đường.
Công dụng của lá nhàu: Lá giã nát, đắp lên da giúp làm lành vết thương. Trong khi nước sắc từ lá có thể dùng chữa sốt hoặc lỵ.
Một số lưu ý khi sử dụng
Các bài thuốc từ cây nhàu cần được sử dụng đúng liều lượng. Thường xuyên trong thời gian dài để đạt hiệu quả tối ưu. Người dùng nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia hoặc bác sĩ trước khi sử dụng. Để đảm bảo an toàn và phù hợp với tình trạng sức khỏe.
Tags: quả nhàu, trái nhàu, tác dụng của quả nhàu, công dụng của trái nhàu, công dụng trái nhàu, tác dụng của quả nhàu khô