Mướp đắng rừng/ khổ qua rừng hay còn gọi là khổ qua, cẩm lệ chi, lại bồ đào, lương qua, ;hồng cô nương, mướp mủ, chua hao.
Cây có tên khoa học Momordica charantia L. thuộc họ Bí Cucurbiraceae
Giới thiệu về cây mướp đắng:
Mướp đắng thuộc loại dây leo, thân có góc cạnh, có lông tơ ở gần ngọn. Lá mọc so le, dài 5-10 cm, rộng 4-8 cm, phiến lá chia 5-7 thùy hình trứng, mép lá có răng cưa đều, mặt trên lá có màu đậm hơn so với mặt dưới, gân lá có lông ngắn. Hoa khổ qua mọc đơn độc ở kẽ lá, đực cái cùng gốc có cuống dài, cánh hoa màu vàng nhạt, đường kính hoa thường 2 cm.
Quả khổ qua hình thoi dài 5-15 cm, khổ qua rừng có kích thước nhỏ hơn. Quả khổ qua sần sùi, quả chưa chín có màu vàng xanh, khi chín có màu vàng hồng. Trong quả có nhiều hạt dẹt dài.
Khổ qua/ mướp đắng thường gặp ở đâu
Cây sinh trưởng và phát triển ở cả 3 miền nước ta. Quả của cây thường được lấy để chế biến thức ăn cho con người.
Công dụng của mướp đắng:
– Thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm.
– Trị mụn nhọt, rôm sảy.
– Trị nám hiệu quả
– Hỗ trợ giảm cân
– Tốt cho người bệnh gút.
– Hỗ trợ điều trị tiểu đường
– Điều hòa huyết áp, ngăn sơ vữa động mạch
– Ngăn ngừa ung thư, u bướu.
Cách dùng khổ qua/ mướp đắng sấy khô:
Dùng khoảng 10 gam (5 – 7 quả) hãm hoặc đun sắc với 1.5-2 lít nước sôi uống hàng ngày.
………………………………………………
Thảo dược Quỳnh Chi – Chuyên cung cấp các sản phẩm dược liệu, sản phẩm thiên nhiên.
SĐT, zalo: 0338990199
Địa chỉ: Km9, QL26, xã Eatu, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Kênh Youtube: Thảo dược Quỳnh Chi